Top
Vai trò của ngân hàng tế bào - Các loại tế bào gốc
fade
3546
post-template-default,single,single-post,postid-3546,single-format-standard,eltd-core-1.1.2,flow-ver-1.4,,eltd-smooth-page-transitions,ajax,eltd-blog-installed,page-template-blog-standard,eltd-header-standard,eltd-sticky-header-on-scroll-up,eltd-default-mobile-header,eltd-sticky-up-mobile-header,eltd-dropdown-default,wpb-js-composer js-comp-ver-5.4.7,vc_responsive
Máy móc tiên tiến trong quá trình lưu trữ tế bào gốc

Vai trò của ngân hàng tế bào

Vai trò của ngành y học tái tạo là nghiên cứu và phát triển phương pháp điều trị bệnh dựa vào nghiên cứu tế bào gốc đưa ra nhiều phương pháp mới giúp con người tiến gần hơn đến với các phương pháp điều trị bệnh an toàn và có hiệu quả cao hơn. Và để đáp ứng được nhu cầu đó chúng ta cần phải dựa nhiều vào các ngân hàng tế bào gốc.

Ngân hàng tế bào gốc là gì?

Ngân hàng tế bào gốc là nơi lưu trữ các loại tế bào gốc trong toàn bộ cơ thể cong người. Lưu trữ tế bào gốc có tác dụng kéo dài sự sống và sự toàn vẹn tác dụng chất lượng của tế bào gốc.

Ngân hàng tế bào gốc được hình thành khi các nhà khoa học phát hiện ra các công dụng tuyệt vời của tế bào gốc trong việc điều trị nhiều loại bệnh lý và tiềm năng trong tương lai chưa được khai thác triệt để của nó. Một số loại tế bào gốc như tế bào gốc máu cuống rốn, tế bào gốc dây rốn ở trẻ sơ sinh hay tế bào gốc tủy răng chỉ có thể thu được ở một giai đoạn trong cuộc đời khi người đó còn nhỏ.

Ngân hàng tế bào gốc

Lưu trữ tế bào gốc là một quyết định mang tính đột phá

Lưu trữ tế bào gốc ở giai đoạn này quan trọng hơn nhiều so với việc lưu trữ tế bào gốc người trưởng thành vì tế bào gốc trẻ nhỏ có khả năng tăng sinh và chuyên biệt háo tốt hơn hẳn, hơn hết công dụng của loại tế bào gốc này trong nghiên cứu y học cũng cao hơn

Tế bào gốc trưởng thành có thể được lấy ở bất kỳ thời điểm nào trong vòng đời phát triển về sau của con người. Tuy nhiên theo thời gian, lượng tế bào gốc sẽ suy giảm về cả chất lượng và số lượng. Việc lưu trữ tế bào trong ngân hàng tế bào gốc là một việc hết sức cần thiết với mục tiêu đảm bảo nguồn nguyên liệu chữa bệnh ổn định, liên tục cho công việc nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc.

Vai trò của lưu trữ tế bào gốc

Tế bào gốc giống như mọi loại tế bào khác trong cơ thể, sau khi bị đưa ra khỏi vật chủ nếu được để ở nhiệt độ phòng và môi trường bên ngoài sẽ khiến tế bào này bị nhiễm khuẩn và chết nhanh chóng trong vài giờ đồng hồ. Chính vì vậy, cần phải có phương pháp bảo quản để chúng duy trì được sự sống và công dụng của mình.

Tế bào gốc được bảo quản trong môi trường thích hợp

Tế bào gốc cần được bảo quản ở môi trường thích hợp

Tại phòng lưu trữ của ngân hàng tế bào gốc, các tế bào này sẽ được bảo quản trong điều kiện đông lạnh trong các thùng chứa chuyên dụng, với mức nhiệt độ là -196 độ C. Với mức nhiệt độ này tế bào gốc sẽ tạm “ngủ đông” trước khi được xả đông để sử dụng và không có sự thay đổi công dụng ban đầu.

Lưu trữ tế bào gốc là phương pháp dự phòng “thuốc” trong trường hợp gặp các vấn đề sức khỏe trong tương lai. Đối với những bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo mà không có tế bào gốc thì đây là một cứu cánh cho họ.

Yếu tố quyết định chất lượng của các tế bào

Tế bào gốc máu cuống rốn và tế bào gốc nhau thai ở trẻ sơ sinh sau khi được thu thập và xử lý sẽ được nuôi cấy trước khi lưu trữ đông lạnh. Tất cả công đoạn thực hiện quá trình lưu trữ tế bào gốc đều được thực hiện một cách tỉ mỉ bởi các chuyên gia có kinh nghiệm. Và các công đoạn phân lập và chiết xuất tế bào gốc cần phải được thực hiện bởi các chuyên gia để giữ cho chất lượng tế bào gốc được nguyên vẹn.

Máy móc tiên tiến trong quá trình lưu trữ tế bào gốc

Đảm bảo công nghệ hiện đại trong quá trình xử lý tế bào gốc

Thời gian và chất lượng của tế bào gốc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, một trong số đó là:

  • Áp dụng công nghệ cao để thu thập và phân lập tế bào gốc.
  • Phòng lưu trữ sạch đòi hỏi không có vi khuẩn hay bụi bẩn.

Tế bào gốc là một tế bào giữ vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của y học hiện đại. Với công nghệ xử lý và lưu trữ tế bào gốc hiện đại, hy vọng rằng trong tương lai ngành y tế sẽ được đón nhận thêm nhiều thành công vang dội trong quá trình nghiên cứu tế bào gốc hơn nữa

No Comments

Post a Comment