Top
Sự thật về tế bào gốc và các ứng dụng của chúng đối với con người
fade
3611
post-template-default,single,single-post,postid-3611,single-format-standard,eltd-core-1.1.2,flow-ver-1.4,,eltd-smooth-page-transitions,ajax,eltd-blog-installed,page-template-blog-standard,eltd-header-standard,eltd-sticky-header-on-scroll-up,eltd-default-mobile-header,eltd-sticky-up-mobile-header,eltd-dropdown-default,wpb-js-composer js-comp-ver-5.4.7,vc_responsive
Tế bào gốc

Sự thật về tế bào gốc và các ứng dụng của chúng đối với con người

Tế bào gốc hiện nay là một công nghệ nhận được sự quan tâm của cả giới chuyên môn và các giới không chuyên. Đây là một loại tế bào đặc biệt có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Tế bào gốc là gì?

Khái niệm tế bào gốc

Tế bào gốc (TBG)  là những tế bào sơ khai nhất của cơ thể con người, đây là những tế bào chưa được chuyên hóa về chức năng, có khả năng sản sinh ra tế bào mới. Chúng sinh sản nhanh chóng và có khả năng chuyên biệt hóa nhiều chiều dưới các tác động để tạo thành các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Tế bào gốc

Tế bào gốc là tế bào sơ khai nhất tạo nên toàn bộ cơ thể

Cơ thể người bắt đầu từ một tế bào mang tên hợp tử và lớn lên nhờ sự phân chia vô hạn của các tế bào. Sau khi con người trưởng thành, TBG vẫn tồn tại ở một số mô nhất định như TBG dây rốn, TBG phôi thai, TBG trung mô, TBG thượng bì, TBG thần kinh…

Tế bào gốc có tác dụng gì?

Tế bào gốc như một nguồn dự trữ tế bào cho toàn bộ cơ thể. Chúng luôn tồn tại trong trạng thái ngủ đông cho đến khi được biệt hóa. Trong tư thế sẵn sàng TBG sẽ thay thế, tái tạo hoặc sửa chữa cho các tế bao hay cơ quan trong cơ thể. Ví dụ như TBG máu có trong tủy xương có thể hoạt hóa thành tế bào máu chuyên biệt, phát triển thành các tế bào thần kinh.

Các ứng dụng của chúng

Tiềm năng tế bào gốc trong y tế

Trong những năm trở lại đây, các nhà khoa học đã có thêm nhiều kinh nghiệm mới khi ứng dụng thành công tế bào gốc trong việc điều trị nhiều bệnh lý nan y ở người.

Ghép tế bào tạo máu

Phương pháp này còn được biết đến với tên gọi là ghép tủy, đây là một phương pháp điều trị bệnh được ứng dụng nhiều trong việc điều trị ung thư hoặc những bệnh liên quan về huyết học.

Phương pháp này sử dụng các nguyên liệu có sẵn tại các trung tâm TBG sau đó cấy ghép vào bệnh nhân để chữa các bệnh lý huyết học, bệnh lý di truyền, một số lại ung thư…

điều trị ung thư bằng tế bào gốc

Ghép tế bào gốc điều trị ung thư

Điều trị  bệnh lý xương khớp

Hiện nay không ít bệnh nhân của các bệnh cơ xương khớp đã được điều trị thành công nhờ phương pháp TBG.

Các tế bào này giúp nhanh chóng cải thiện các chức năng của các cơ, các xương, giúp các bệnh nhân cơ xương khớp có thể vận động trở lại.

Một số chấn thương có thể điều trị bằng TBG: thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống…

Làm đẹp bằng tế bào

Tế bào gốc không chỉ mang lại giá trị to lớn cho nền y học hiện đại mà nó còn là “cứu cánh” tuyệt vời dành cho nhiều tín đồ thẩm mỹ.

Nhờ tác động thẩm thấu sâu đến từng tế bào và tự động hoạt hóa chức năng cụ thể mà TBG đã cải thiện được nhiều vấn đề liên quan đến thẩm mỹ.

Nó chính là nhân tố bí ẩn quan trọng trong các liệu trình tái tạo, thay thế , sửa chữa và làm đẹp làn da. Bằng khả năng tuyệt vời của mình, TBG còn giúp kích thích tăng sinh Collagen và các thành phần có lợi của da, hỗ trợ cải tạo các tế bào đã già

 Hiệu quả làm đẹp bằng tế bào gốc

Tế bào gốc hiệu quả trong thẩm mỹ

TBG còn có tác dụng lấp đầy các vết sẹo lâu năm trên da giúp làn da căng mịn tự nhiên. Giảm các vết thâm nám, làm liền sẹo và se khít lỗ chân lông nhanh chóng khiến làn da trở nên căng bóng và mịn màng hơn bao giờ hết.

Không những thế, các tế bào đặc biệt này còn có thể làm chậm quá trình lão hóa và các vết nhăn, giúp lưu giữ vẻ đẹp dài lâu cho con người.

Nhờ những điều tuyệt vời mà mình mang lại, TBG hiện nay đang được các nhà khoa học tích cực nghiên cứu để đưa ra nhiều ứng dụng mới trong cuộc sống. Hứa hẹn một điều kì diệu mới trong tương lai sẽ xuất hiện, giúp con người “cải lão hòa đồng”

No Comments

Post a Comment