Top
Tế bào gốc tự thân có thực sự “thần thánh” như lời đồn? - Các loại tế bào gốc
fade
3600
post-template-default,single,single-post,postid-3600,single-format-standard,eltd-core-1.1.2,flow-ver-1.4,,eltd-smooth-page-transitions,ajax,eltd-blog-installed,page-template-blog-standard,eltd-header-standard,eltd-sticky-header-on-scroll-up,eltd-default-mobile-header,eltd-sticky-up-mobile-header,eltd-dropdown-default,wpb-js-composer js-comp-ver-5.4.7,vc_responsive
tế bào gốc tự thân, ghép tế bào gốc tự thân

Tế bào gốc tự thân có thực sự “thần thánh” như lời đồn?

Dù ở tuổi nào đi nữa thì chúng ta vẫn luôn mong muốn trẻ mãi không già. Tuy nhiên, dù có cố gắng bao nhiêu thì con người cũng không thể trái lại với quy luật tự nhiên. Nhưng, từ khi ghép tế bào gốc tự thân ( TBGTT) được phát triển, nhiều căn bệnh mãn tính đã có cách điều trị và việc làm đẹp để níu giữ tuổi xuân cũng được thực hiện.

Tế bào gốc tự thân là gì?

Tế bào gốc là tế bào có khả năng ‘đẻ’ ra các tế bào khác, chẳng hạn như tế bào não, tế bào da, tế bào xương, tế bào sụn,… Một tế bào đã biệt hóa không thể sinh ra một tế bào khác nhưng với tế bào gốc, đều này là đều có thể. Tế bào gốc có thể nhân lên thành những tế bào chuyên biệt theo điều kiện nhất định của cơ thể.

Tế bào gốc có khả năng tự tái tạo và biệt hóa thành những tế bào chuyên biệt. Cũng chính vì lý do này, tế bào gốc là nhân tố quan trọng giúp điều trị nhiều căn bệnh mãn tính. Đồng thời, nó sẽ kéo dài tuổi xuân bằng cách trì hoãn quá trình lão hóa của bạn.

tế bào gốc tự thân, ghép tế bào gốc tự thân

Tế bào gốc tự thân là tế bào lấy được từ chính cơ thể người bệnh

Các tế bào gốc là các tế bào thu được từ cơ thể của chính mình và được nuôi dưỡng trong môi trường và điều kiện tốt nhất.

Tế bào gốc được chia thành các loại:

  • Tế bào gốc phôi thai (Embryonic stem cells) là tế bào của khối lượng tế bào bên trong của phôi nang, phôi giai đoạn đầu.
  • Tế bào gốc trưởng thành (Adult stem cell), hay còn gọi là tế bào gốc sinh dưỡng (somatic). Đây là tế bào gốc duy trì và sửa chữa các mô bị tổn thương trong cơ thể. Chúng có thể được tìm thấy ở trẻ em lẫn người trưởng thành.
  • Tế bào gốc vạn năng cảm ứng (Induced Pluripotent Stem Cells- iPSC) có khả năng biệt hóa cao.

Trong tất cả các loại tế bào gốc, việc chiết tách tế bào gốc tự thân sẽ ít gặp phải rủi ro nhất. Các bác sĩ sẽ cấy ghép tế bào gốc này vào trong cơ thể của bệnh nhân. Việc này cũng tương tự như việc người ta có thể dùng máu của chính họ cho các cuộc phẫu thuật cho họ.

Cách chiết tách tế bào gốc tự thân

Việc chiết tách tế bào gốc từ mô cơ thể đã trưởng thành và trong phôi giai đoạn sớm hoặc lập trình lại gen của cơ thể. Có một vài cách lấy tế bào gốc phổ biến mà các bác sĩ thường thực hiện là:

– Lấy tủy xương bằng cách khoan vào xương của bệnh nhân

– Lấy từ mô mỡ nhờ phương pháp hút mỡ

– Lấy máu của bệnh nhân, sau đó, chiết tách thành các tế bào gốc.

Công dụng tế bào gốc

Với khả năng tự tái sinh và thay thế các tế bào bị tổn thương, tế bào gốc thường được sử dụng để điều trị các bệnh lý như:

  • Viêm xương cốt
  • Thoát vị đĩa đệm
  • Tổn thương tủy sống
  • Vô sinh
  • Parkinson
  • Tiểu đường
  • Nhồi máu cơ tim
tế bào gốc tự thân, tế bào NK

Tế bào gốc tự thân sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Ngoài ra, các tế bào gốc tự thân như tế bào NK sẽ là nhân tố giúp cho việc điều trị căn bệnh ung thư. Cơ chế hoạt động của tế bào NK là chúng sẽ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, kiểm soát việc sản sinh các tế bào dị thường trong cơ thể như ung thư. Nếu pháp hiện ra tế bào dị thường, nó sẽ lập tức tiêu diệt tế bào đó.

Việc ghép tế bào gốc tự thân trong làm đẹp là phương pháp thẩm mỹ an toàn vì phương pháp này không có sự can thiệp dao kéo, không xâm lấn. Tế bào gốc tự thân sẽ ngăn ngừa quá trình lão hóa của cơ thể, từ đó, giúp bạn trẻ hóa làn da.

Bên cạnh ngăn ngừa quá trình lão hóa của cơ thể, tế bào gốc cũng được dùng cho việc làm trắng da, phục hồi sẹo lõm, trị hói,.. Một trong những sản phẩm thường thấy là Tế bào gốc Hàn Quốc cũng được dùng nhiều trong các thẩm mỹ viện và làm đẹp.

“tế bào gốc tự thân, tế bào gốc Hàn Quốc

Ghép tế bào gốc tự thân giúp ngăn ngừa lão hóa

Với độ an toàn cao và kết quả duy trì lâu dài, ghép tế bào gốc chắc chắn sẽ là lựa chọn hàng đầu cho những bạn có mong muốn sở hữu vẻ ngoài trẻ trung. Chi phí ghép tế bào gốc sẽ tùy vào liệu trình điều trị và cơ sở thực hiện mà bạn đã chọn. Vì thế, hãy nghiên cứu và lựa chọn những cơ sở uy tín để thực hiện liệu pháp này nhé.

Quy trình cấy ghép tế bào gốc tự thân

– Bước 1: Bác sĩ thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị riêng biệt cho từng khách hàng.

– Bước 2: Bác sĩ sẽ tiến hành lấy một lượng máu của khách hàng, sau đó, tách chiết lấy tế bào gốc và nuôi dưỡng trong điều kiện tốt nhất.

– Bước 3: Trước khi cấy ghép tế bào gốc, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê và làm sạch da cho khách hàng.

– Bước 4: Tiến hành tiêm tế bào gốc tự thân vào trong cơ thể khách hàng.

– Bước 5: Theo dõi và đánh giá tổng quát quá trình trị liệu.

No Comments

Post a Comment