Top
Các liệu trình ghép tế bào gốc tự thân trong y học trị liệu
fade
3624
post-template-default,single,single-post,postid-3624,single-format-standard,eltd-core-1.1.2,flow-ver-1.4,,eltd-smooth-page-transitions,ajax,eltd-blog-installed,page-template-blog-standard,eltd-header-standard,eltd-sticky-header-on-scroll-up,eltd-default-mobile-header,eltd-sticky-up-mobile-header,eltd-dropdown-default,wpb-js-composer js-comp-ver-5.4.7,vc_responsive
Ưu điểm của ghép tế bào gốc

Các liệu trình ghép tế bào gốc tự thân trong y học trị liệu

Ghép tế bào gốc tự thân là phương pháp đang ngày càng được y học hiện đại ứng dụng ngày càng nhiều và đa dạng trong các liệu trình điều trị, điều này nói lên sự hiệu quả và tính đa năng của tế bào gốc mang lại cho cơ thể cũng như y học.

Ghép tế bào gốc tự thân phương pháp trị liệu mới

Tế bào gốc từ tự thân được sử dụng như thế nào?

Tế bào gốc tự thân là loại tế bào được lấy từ trong chính cơ thể chúng ta, sau khi được chiết tách từ máu dây rốn, các mô mỡ tự thân, tủy xương … các tế bào gốc này sẽ được mang đi nuôi cấy và lưu trữ trong viện nghiên cứu tế bào hoặc ngân hàng tế bào gốc tùy vào quy trình và số lượng tế bào cần đủ để đáp ứng cho liệu trình điều trị mà nuôi cấy cho đủ số lượng.

Ghép tế bào gốc tự thân

Ghép tế bào gốc tự thân được ứng dụng đa dạng trong các liệu trình điều trị

Sau đó, bác sĩ sẽ thăm khám cơ thể người bệnh cũng như số lượng tế bào đã chiết tách nuôi cấy đủ khỏe mạnh, đủ số lượng chưa và đưa trở lại cơ thể người bệnh theo các phương pháp tiêm trực tiếp vào vị trí cần được điều trị hoặc tiêm tĩnh mạch.

Tại sao lại dùng tế bào gốc tự thân mà không dùng tế bào khác?

Theo các chuyên gia nghiên cứu tế bào gốc tự thân là loại tế bào chưa biệt hóa chức năng riêng biệt, khi chúng ta đưa nó vào môi trường sống tế bào ở vị trí tế bào chức năng chuyên biệt ví dụ tế bào cơ,xương,… thì tế bào gốc sẽ chuyển hóa thành loại tế bào mà nó được đưa vào từ đó thực hiện chức năng chuyên biệt ngay tại vị trí đó bằng sức sống và sự khỏe mạnh của loại tế mới.

Chính vì vậy mà việc nuôi cấy, sử dụng tế bào gốc sẽ đa dạng hóa phương pháp ứng dụng hơn là việc lấy các loại tế bào có chức năng riêng biệt tại những vị trí khác.

Các liệu trình điều trị ứng dụng công nghệ ghép tế bào gốc tự thân

Y học hiện đại đã nghiên cứu công dụng đa năng của tế bào gốc trong các ứng dụng điều trị. Cụ thể hiện nay trên thế giới, công nghệ tế bào gốc được ứng dụng trong phòng ngừa và điều trị khoảng 80 bệnh, trong đó có nhiều bệnh nan y như:

  • Bệnh Alzheimer; Tự kỷ; Bệnh tim mạch; Bại não; Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD); Đái tháo đường; Rối loạn cương dương; Bệnh tăng nhãn áp; Viêm võng mạc Pigmentosa; Thoái hóa điểm vàng; Bệnh thận; Bệnh gan; Rối loạn Parkinsons; Đa xơ cứng; Loạn dưỡng cơ; Viêm xương khớp; Chấn thương tủy sống (SCI); Đột quỵ não; Suy giảm miễn dịch và bệnh chuyển hóa
  • Ung thư máu, các bệnh lý di truyền về máu
  • Các ung thư tạng đặc như: Ung thư tinh hoàn; Ung thư nguyên bào thần kinh, ung thư vú, ung thư buồng trứng, carcinoma ở thận, ung thư tế bào nhỏ ở phổi…
  • Không dừng lại ở đó tế bào gốc vạn năng này còn mang lại những giá trị không thể phủ nhận trong tác dụng làm chậm quá trình lão hoá, hay nói cách khác là trẻ hoá cơ thể một cách toàn diện.

Ưu điểm của liệu trình

An toàn là ưu điểm đầu tiên khi nói đến liệu trình này, bởi nhuwgx tế bào gốc tự thân được lấy từ chính cơ thể người bệnh, khi chiết tách ra nuôi cấy cũng như đưa trở lại vào cơ thể tương thích sinh học sẽ đạt đến mức tuyệt đối.

Đây là một phương pháp điều trị không phẫu thuật chính vì vậy sẽ không gây đau đớn cũng như không bị xâm lấn và những biến chứng từ phẫu thuật mang lại.

Ưu điểm của ghép tế bào gốc

Điều trị bằng tế bào gốc mang nhiều ưu điểm vượt trội

Không gây vật vã, đau đớn như những quá trình hóa trị, xạ trị ung thư, bởi loại tế bào gốc này đưa vào cơ thể bằng đường tĩnh mạch hoặc tiêm trực tiếp vào vùng cần điều trị, nguyên lý là những tế bào mới khỏe mạnh sẽ sửa chữa, bổ sung thay thế cho tế bào già cõi, nên sẽ không tạo ra những phản ứng đau đớn, vật vã như xạ trị và hóa trị.

Điều trị đúng căn nguyên từ cội nguồn gốc rễ của vấn đề nên hiệu quả thu lại nhanh chóng, lâu dài và khả năng mắc bệnh trở lại thấp.

Nhược điểm của liệu trình

Bên cạnh những ưu điểm thì những nhược điểm tiềm tàng về phương pháp điều trị vẫn tồn tại như:

  • Bệnh thải mảnh ghép (GVHD)Là những biến chứng đối với những người nhận tế bào gốc từ người hiến, khi đó, chúng sẽ tấn công cơ thể bạn. Bệnh thải mảnh ghép cấp tính và mãn tính xảy ra trong khoảng từ 90 -100 ngày ghép.
  • Nhiễm trùng: Sau khi trải quả quá trình trị liệu với cường độ cao và trước khi thời gian tủy xương của bạn đang làm việc một lần nữa nên khả năng miễn dịch thấp, nguy cơ bị nhiễm trùng rất cao, đe dọa đến tính mạng. Nên tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân lúc đó, bác sĩ sẽ tư vấn có nên ghép tế bào gốc hay không?
  • Chi phí cao: Chi phí ghép tế bào gốc rất cao nên không phải bệnh nhân nào cũng có điều kiện để tiến hành. Hãy lắng nghe tư vấn từ các bác sĩ để có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.
Khỏe mạnh hạnh phúc từ cống hiến của y học

Y học phát triển mở ra kỷ nguyên khỏe mạnh hạnh phúc cho con người

Các phương pháp điều trị điều có những ưu khuyết điểm riêng của nó với sự cống hiến của y học hiện đại các khuyết điểm dần được khắc phục nhanh chóng và hạn chế đến mức tối thiểu đồng thời phát huy tối đa những ưu điểm, vậy nên bạn hãy yên tâm hoàn toàn với liệu trình trị liệu bằng phương pháp ứng dụng ghép tế bào gốc tự thân đỉnh cao của thời đại này.

No Comments

Post a Comment